Những loại nước không nên uống khi ngủ dậy

09:31:55 11-05-2023 | Lượt xem: 1339

Nước là một thành phần không thể thiếu cho cơ thể của chúng ta, nước giúp thanh lọc cơ thể, đặc biệt là sau khi mới thức dậy. Tuy nhiên, nếu uống sai loại hoặc cách uống không phù hợp chẳng những không giúp ích cơ thể mà ngược lại còn là mối nguy hại đối với cơ thể.
 

Các loại nước không nên uống sau khi thức dậy


Buổi sáng sớm chính là thời điểm cơ thể cần được cung cấp đầy đủ lượng nước đã bị mất, hao hụt trong suốt thời gian chúng ta ngủ. Do đó, việc bổ sung nước là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình này, bạn cần lưu ý tránh các loại nước sau đây để tránh gây hại cho cơ thể.
 

Nước lạnh

 
Những loại nước không nên uống khi ngủ dậy
 

Nước lạnh là một trong các loại nước không nên uống sau khi ngủ dậy. Việc uống nước lạnh thường mang lại cảm giác thoải mái, sảng khoái, giúp cho tinh thần trở nên tỉnh táo. Tuy nhiên, nếu uống loại nước này ngay khi mới thức dậy sẽ gây hại, ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ.

Khi vừa thức giấc, chiếc dạ dày của bạn đã trở nên “rỗng’’. Do đó, nếu uống nước lạnh sẽ có thể dẫn đến tình trạng niêm mạc dạy dày bị co mạch máu, khiến cho quá trình tiêu hoá bị ảnh hưởng. Thậm chí còn gây ra các trường hợp đau bụng nhẹ, đau dạ dày và gây tiêu chảy, gây các bệnh viêm họng, viêm phế quản.
 

Nước trà

 
Những loại nước không nên uống khi ngủ dậy
 

Trà là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích đặt biệt, nếu như uống đúng cách sẽ giúp giải cảm, hỗ trợ hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tuyệt đối không nên uống trà khi vừa thức dậy nhằm tránh gây hại cho cơ thể.

Trong trà thường có chứa chất tannin, uống vào lúc vừa mới ngủ dậy, lúc bụng rỗng sẽ gây tăng hàm lượng axit có trong dạ dày dẫn đến đau dạ dày. Đồng thời, uống trà vào thời điểm này còn gây tình trạng gối loạn máu, giảm sự hấp thu chất sắc ở những người thiếu máu.
 

Nước muối


Một trong những loại nước không nên uống sau khi ngủ dậy bạn cần lưu ý chính là nước muối. Bởi vì việc uống nước muối thường xuyên vào buổi sáng sẽ làm tăng lượng muối trong cơ thể. Đồng thời, còn gây nên các tình trạng khô miệng, lưỡi.

Đặc biệt là với những người mắc bệnh tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp thì cần kiểm soát chặt chẽ lượng muối của cơ thể thì không nên uống nước muối, kể cả nước muối loãng khi vừa mới ngủ dậy.
 

Nước có ga

 
Những loại nước không nên uống khi ngủ dậy
 

Các loại thức uống có ga thường chứa chất axit citric. Loại chất này thường làm gia tăng quá trình bài tiết canxi trong cơ thể. Do đó, chúng ta sẽ làm giảm hàm lượng canxi trong máu xuống, nếu uống loại nước này vào sáng sớm khi vừa thức dậy hoặc lạm dụng trong một thời gian dài sẽ gây nên tình trạng thiếu canxi.

Việc uống đồ uống có ga khi vừa mới ngủ dậy không những không bổ sung đầy đủ lượng nước cần bù đắp cho cơ thể mà thậm chí còn khiến cho cơ thể của bạn bị mất nước nhiều hơn.
 

Sữa tươi


Sữa tươi cũng là một loại thức uống bạn nên đưa vào danh sách đen vào buổi sáng. Bởi vì khi vừa mới thức giấc thì bụng còn đói, nếu uống sữa vào lúc này sẽ khiến cho hệ tiêu hoá không tiêu hoá kịp, làm cho ruột non khó hấp thu được các chất dinh dưỡng cần thiết trong sữa.

Ngoài ra, trong sữa còn có chứa Casein, loại chất này khi gặp axit dịch vị trong dạ dày sẽ bị kết tủa, gây nên tình trạng rối loạn tiêu hoá. Do đó, nếu uống sữa tươi ngay sau khi ngủ dậy có thể gây nên các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi.
 

Nước ép


Nước ép trái cây cũng chính là một trong các loại nước không nên uống khi mới ngủ dậy. Vốn dĩ, loại nước này thường có chứa nhiều đường fructose và glucose, một trong những chất dễ thúc đẩy cơ thể hấp thụ lượng đường, góp phần gia tăng hàm lượng đường trong máu.

Cùng với đó hàm lượng axit trong nước trái cây khá cao, nếu uống vào lúc thức dậy chúng sẽ khiến cho dạ dày bị bào mòn, gây cản trở quá trình hấp thụ lượng canxi cho cơ thể.
 

Nước chứa caffeine

 
Những loại nước không nên uống khi ngủ dậy
 

Uống cà phê vào buổi sáng sớm giúp cung cấp năng lượng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn, từ đó củng cố khả năng tập trung gia tăng hiệu quả làm việc suốt cả ngày dài. Tuy nhiên, việc uống cà phê khi mới thức dậy hoàn toàn không tốt cho sức khoẻ.

Trong các loại nước có chứa caffeine có chứa hàm lượng axit cao, khi uống vào lúc bụng rỗng sẽ gây ra một số triệu chứng như lo âu, bồn chồn, run rẩy. Đồng thời, loại chất này còn làm cho nhịp tim bị tăng tốc, gây nên các cơn hoảng loạn, lo âu.
 

Mật ong


Mật ong cũng chính là một trong các loại nước không nên uống sau khi ngủ dậy. Bởi vì khi mới thức dậy, bụng bạn sẽ còn rỗng, nếu như uống nước mật ong vào ngay sẽ khiên cho hệ tiêu hoá gặp khó khăn. Đối với những người có cơ địa không dung nạp được loại đường fructose sẽ gây nên trạng thái đau bụng tiêu chảy.

Ngoài ra, các loại mật ong còn chứa hàm lượng đường khá lớn, nếu uống nhiều có thể gia tăng lượng đường trong máu. Đặc biệt là các bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân huyết áp cao, nếu sử dụng mật ong vào thời điểm vừa mới thức dậy hay lúc đói bụng sẽ vô cùng nguy hiểm đối với sức khoẻ.
 

Nên uống gì sau khi thức dậy

 
Những loại nước không nên uống khi ngủ dậy
 

Việc uống ly nước đầu tiên khi vừa mới thức dậy là việc vô cùng quan trọng. Do đó, bạn nên lựa chọ loại nước phù hợp để uống tránh các mối nguy hại cho cơ thể.

Việc uống một cốc nước ấm khi vừa mới thức dậy không những giúp bổ sung đầy đủ lượng nước bị thiếu hụt cho cơ thể trong quá trình trao đổi chất khi ngủ. Mà chúng còn có tác dụng giúp làm sạch ruột, góp phần giảm độ nhớt của máu và thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu một cách hiệu quả.

Ngoài ra, việc sử dụng nước ấm vào những lúc bụng rỗng còn có tác dụng giảm được sự thèm ăn, hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả. Uống nước ấm khi mới thức dậy cũng sẽ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả hơn, từ đó giúp cho hệ tiêu hoá có thể xử lý thực phẩm một cách nhanh chóng, hạn chế được các tình trạng tích tụ mỡ bên trong cơ thể.

Tuy nhiên, khi uống nước ấm vào lúc mới thức dậy, bạn cần lưu ý không nên uống quá 150ml. Và cần uống nước trước buổi ăn khoảng 30 phút nhằm hỗ trợ tốt cho cơ thể.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN NỆM AROMA