Những công nghệ làm mát cho nệm hàng đầu hiện nay

09:48:39 19-04-2023 | Lượt xem: 1167

Nhiệt độ của nệm cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định một giấc ngủ ngon, ngày nay ngoài việc đa dạng về thiết kế hay chất liệu của nệm người ta còn nghiên cứu và áp dụng các công nghệ làm mát cho nệm, giúp chiếc nệm đã êm ái lại còn êm ái hơn.
 

Những công nghệ làm mát cho nệm hàng đầu hiện nay.

 

Công nghệ gel foam

 
Những công nghệ làm mát cho nệm hàng đầu hiện nay
 

Đây có lẽ là công nghệ làm mát phổ biến nhất được sử dụng trong nệm memory foam.

Với công nghệ này gel được tính hợp vào nệm, làm tăng khả năng tản nhiệt cũng như làm mát cho nệm. Gel được thêm vào nệm có thể ở dạng hạt, hoặc một lớp gel mỏng dưới mặt nệm.

Khả năng làm mát của nệm phụ thuộc nhiều vào loại gel. Phổ biến nhất là gel nhiệt (thermal) và gel đổi pha (Phase change gel).

Khả năng làm mát của gel nhiệt khá hạn chế. Một khi nó bị tác động bởi nhiệt độ cơ thể của bạn, nó sẽ không còn tác dụng hiệu quả như trước nữa. Ngược lại, gel đổi pha sẽ duy trì một phạm vi nhiệt độ thoải mái cụ thể cho nệm.
 

Công nghệ foam cấu trúc tế bào mở


Hầu hết các loại nệm memory foam hiện nay đều được làm từ foam có cấu trúc tế bào mở, một loại foam có các lỗ thoáng trong cấu trúc foam. Thiết kế này cho phép luồng khí bên trong nệm nhiều hơn, nhờ đó nó giúp nệm tản nhiệt tốt hơn.

Một ưu điểm khác của foam cấu trúc tế bào mở là cảm giác mềm mại cũng như tác dụng giảm áp lực tốt hơn.

Việc sử dụng gel cấu trúc tế bào mở giúp nệm tương đối mát mẻ trong hầu hết thời gian sử dụng, tuy nhiên nó cũng có những hạn chế nhất định. Vào mùa hè, nó không thế đáp ứng kịp thời với mức tăng của nhiệt độ.

Các cặp vợ chồng ngủ chung giường và những người hay bị tăng nhiệt khi ngủ có thể sẽ không hài lòng với hiệu quả làm mát của nệm.
 

Công nghệ convoluted foam (foam xoắn)

 
Những công nghệ làm mát cho nệm hàng đầu hiện nay
 
Convoluted foam có cấu trúc giống như một chiếc khay đựng trứng. Lớp trên cùng của nệm có các đường cong giống một chiế khay giúp cho không khí lưu thông. Công nghệ này giúp nệm tản nhiệt và giảm mồ hôi cho người nằm.

Nếu được thiết kế phù hợp, công nghệ convoluted foam có tác dụng khá hiệu quả trong việc làm mát nệm.
 

Công nghệ foam lỗ


Foam lỗ là kỹ thuật tiếp theo giúp cải thiện luồng khí bên trong nệm. Loại foam này có các lỗ, làm tăng độ thông thoáng, giảm lượng nhiệt tồn đọng trong nệm.

Giống như convoluted foam, foam lỗ có thể hoạt động khá hiệu quả, đặc biệt là khi kết hợp với bộ đồ giường ngủ có cả vỏ nệm và ga trải giường thoáng khí.

Những chiếc lỗ này cũng có thể làm thay đổi cảm giác nằm nệm, làm nệm có đường viền hơn, đồng thời tăng độ nảy cho nệm.
 

Lò xo túi

 
Những công nghệ làm mát cho nệm hàng đầu hiện nay
 

Các cuộn lò xo giúp luồng khí di chuyển tự do trong nệm, giúp nhiệt và ẩm có thể thoát ra khỏi nệm. Nệm lò xo túi có tác dụng làm mát rất tốt, ngay cả lớp lót phía trên là memory foam giữ nhiệt.
 

Chất liệu đổi pha


Đây là một trong những kỹ thuật làm mát hiệu quả nhất. Chất liệu đổi pha (phase change materials, hay PCMs) có thể duy trì nhiệt độ của nệm trong một phạm vi nhất định.

Nếu nệm quá nóng, vật liệu này sẽ hấp thụ nhiệt, còn nếu quá lạnh chúng sẽ hỗ trợ toả nhiệt. Vì vậy, nếu bạn đang đắn đo cân nhắc giữa một tấm nệm nóng hay lạnh, hãy lựa chọn một tấm nệm có PCMs.

PCMs thường được tích hợp vào lớp foam gần bề mặt. Chúng cũng có thể được sử dụng cho phần phủ nệm để cải thiện hiệu quả làm mát. Bạn không nên sử dụng tấm bảo vệ nệm hoặc ga giường có độ thoáng khí kém, điều này sẽ làm giảm khả năng hỗ trợ thoải mái của PCMs.
 

Tấm đệm/ topper làm mát

 
Những công nghệ làm mát cho nệm hàng đầu hiện nay
 

Tấm làm mát là một lựa chọn tuyệt vời nếu tấm nệm hiện tại làm bạn nóng nực khi ngủ mà bạn lại chưa muốn thay một tấm nệm mới.

Tấm làm mát và topper được làm từ các vật liệu như latex foam, memory foam đục lỗ hoặc gel foam. Chúng cũng có thể bao gồm cả lớp phủ thoáng khí làm từ tre hoặc cotton để làm mát và hút ẩm.
 

Hệ thống làm mát bằng không khí và nước


Hệ thống làm mát bằng không khí và nước đem lại hiệu quả làm mát tốt nhất cho nệm. Bạn có thể thiết lập mức nhiệt độ chính xác cho hầu hết các tấm nệm loại này.

Hệ thống làm mát bằng không khí hoạt động bằng cách đẩy không khí mát vào lớp bên dưới nệm. Hệ thống làm mát bằng nước hoạt động bằng cách đẩy nước làm mát đi qua một loạt các ống gắn trong tấm làm mát.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN NỆM AROMA