Ngủ ngoài trời có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ?

10:09:37 25-05-2023 | Lượt xem: 1571

Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc ngủ ngoài trời, chẳng hạn như khi cắm trại trong rừng hoặc tự tổ chức một buổi picnic tại sân vườn? Điều này nghe có vẻ vô cùng tuyệt vời phải không nào? Tuy nhiên, ý tưởng ngủ ngoài trời sẽ bớt hấp dẫn hơn khi bạn phải đối mặt với các vấn đề như tiếng vo ve của các loài côn trùng, ánh sáng từ mặt trăng, nền đất lạnh…
 

Lợi ích cho sức khoẻ từ các hoạt động ngoài trời


Một kết quả nghiên cứu do Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ) thực hiện, người Mỹ trung bình dành gần 90% thời gian ở trong nhà. Và đặc biệt điều này càng trở nên tồi tệ hơn kể từ Covid-19 xuất hiện. Các chuyên gia cho rằng, việc ở trong nhà quá lâu sẽ dẫn đến một vài hậy quả nghiêm trọng.
 
Ngủ ngoài trời có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ?

Vậy chính xác thì vì sao chúng ta lại không nên ở trong nhà quá nhiều, tham gia các hoạt động ngoài trời có lợi như thế nào đối với sức khoẻ của bạn.
 

Hấp thụ vitamin D từ ánh nắng tự nhiên


Ánh nắng mặt trời là một trong những liều thuốc tốt nhất mà bạn có thể nhận được vì nó giúp cơ thể sản xuất Vitamin D khá hiệu quả.

Vitamin D giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh, chưa kể còn tăng cường sức đề kháng khá tốt cho cơ thể. Ngoài ra, ánh sáng mặt trời cũng là cách tốt nhất để cơ thể và não bộ của bạn tỉnh táo vào mỗi buổi sáng. 

Bạn không cần phải dành quá nhiều thời gian để ở bên ngoài và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Chỉ cần 30 phút vào sáng sớm là bạn đã có thể hấp thụ đủ lượng vitamin D cần thiết để duy trì sức khỏe ở mức tốt nhất. 
 

Thúc đẩy động lực tập thể dục

 
Các hoạt động thể chất ngoài trời có khả năng thúc đẩy bạn có thêm động lực để tập thể dục. Cụ thể, các yếu tố như gió hoặc mặt đất không bằng phẳng sẽ khiến bạn phải vận động nhiều hơn, đốt cháy nhiều calo hơn. Vì vậy, nếu bạn đang muốn có được thân hình cân đối hơn một chút, hãy bắt đầu bằng việc ra ngoài hoạt động bạn nhé!
 
Ngủ ngoài trời có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ?
 

Cải thiện sức khoẻ tinh thần


Các hoạt động thư giãn, ít căng thẳng như tản bộ ngoài công viên hoặc tận hưởng ánh nắng mặt trời có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn rất tốt. Ánh sáng tự nhiên từ mặt trời có khả năng gia tăng mức serotonin tự nhiên, giúp bạn luôn vui vẻ, thoải mái và giữ tập trung cao độ.

Tương tự như vậy, dành thời gian cho các hoạt động ngoài trời trong rừng có thể mang lại những điều kỳ diệu cho sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất. Tại Nhật Bản, thuật ngữ “shinrin-yoku” (tắm trong rừng) là vô cùng phổ biến. Hoạt động này giúp bạn chìm đắm trong không gian tự nhiên, thả mình thư giãn hết mực, đồng thời xua tan các áp lực trong cuộc sống.
 

Giúp ích cho giấc ngủ của bạn


Tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, chủ yếu là ánh nắng mặt trời có ảnh hưởng trực tiếp tới đồng hồ sinh học của bạn. Đây cũng chính là lý do tại sao mỗi ngày chúng ta đều có những chu kỳ cố định như phải thức dậy vào buổi sáng (khi mặt trời lên) và đi ngủ vào buổi tối (khi mặt trời lặn).
 
Ngủ ngoài trời có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ?

Việc chúng ta tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo sẽ làm chậm đồng hồ sinh học tự nhiên. Đặc biệt là vào ban đêm nguồn ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện sẽ ức chế quá trình sản xuất melatonin, khiến chúng ta khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu. 

Tuy nhiên, việc dành thời gian cho các hoạt động ngoài trời có thể giúp bạn điều chỉnh chặt chẽ đồng hồ sinh học sao cho cho phù hợp với chu kỳ tự nhiên của mặt trời. Từ đó, não của bạn sẽ sản xuất đủ melatonin giúp bạn ngủ đúng giờ và có được chu kỳ giấc ngủ chất lượng.
 

Những lợi ích của việc ngủ ngoài trời


Các hoạt động ngoài trời có thể mang đến nhiều lợi ích về mặt thể chất cũng như tinh thần

Có thể thấy, việc tham gia vào các hoạt động ngoài trời có thể mang đến nhiều lợi ích về mặt thể chất cũng như tinh thần. Vậy còn việc ngủ ngoài trời thì sẽ như thế nào? Liệu chúng ta có nên ngủ ngoài trời nhiều hơn hay không?
 
Ngủ ngoài trời có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ?
 

Trong một nghiên cứu được công bố bởi Current Biology, những người tham gia bắt đầu các chuyến cắm trại ở vùng xa xôi mà không được sử dụng bất kỳ vật dụng công nghệ nào (bao gồm cả thiết bị điện tử, đèn pin…). Trước chuyến đi, những người tham gia có xu hướng thức khá khuya và dậy vào khoảng 8 giờ sáng do lịch trình làm việc, đi học hay tham gia các hoạt động xã hội khác.

Sau chuyến đi cắm trại, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tăng cường tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và giảm tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo có tác động tích cực đến nhịp sinh học của những người tham gia, từ đó thúc đẩy họ phải ngủ sớm hơn 2 tiếng mỗi đêm.

Điều này cho thấy việc tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời vào ban ngày có thể giúp mọi người thiết lập lại đồng hồ sinh học bên trong cơ thể và tìm ra lịch trình ngủ hiệu quả nhất cho mình.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN NỆM AROMA