Điều gì xảy ra nếu bạn uống không đủ nước?

08:52:24 29-12-2022 | Lượt xem: 552

Điều gì xảy ra nếu bạn uống không đủ nước?
 
Việc không cung cấp đủ nước cho cơ thể có thể gây ra các tác hại lâu dài như táo bón làm giảm chức năng thận và sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu và rối loạn tâm thần. Vì vậy, điều quan trọng hơn hết là phải đảm bảo lượng nước uống đầy đủ theo khuyến cáo.
Cách đơn giản nhất để biết bạn có bị mất nước hay không là nước tiểu sậm màu.
Sau đây là những rối loạn cơ thể sẽ xảy ra khi không uống nước.
 

Tăng nguy cơ đột quỵ

 
Theo một kết quả nghiên cứu cho thấy, mất nước không chỉ có thể khiến một người mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau đột quỵ mà còn thực sự có thể làm cho tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn. Nếu không thích uống nước, hãy thử một vài loại nước trái cây như cam.
 

Thận hoạt động kém

 
Để cho thận được hoạt động tốt, cần cung cấp đủ lượng nước để làm loãng máu. Không có đủ nước, thận phải làm việc quá sức để lọc máu. Và mất nước nghiêm trọng cũng có thể dẫn đến suy thận thậm chí tệ hơn nữa là sỏi thận.
 

Tim hoạt động kém

 
Điều gì xảy ra nếu bạn uống không đủ nước?
 
Khi cơ thể mất nước, tim cần phải làm việc nhiều hơn để duy trì lưu lượng máu khi đứng lên. Nếu mất quá nhiều nước, trái tim sẽ không thể theo kịp nhiệm vụ này, lưu lượng máu đến não không đủ có thể dẫn đến ngất xỉu.
 

Rối loạn chức năng đường ruột

 
Cơ thể cần được cung cấp đủ nước để tiêu hóa thức ăn đúng cách và hấp thụ các chất dinh dưỡng tan trong nước như vitamin B và vitamin C.
Đối với ruột, thiếu nước có thể giúp cản trở tiêu hóa và tăng nguy cơ táo bón và làm rối loạn tiêu hóa.
 

Mất tập trung 

 
Điều gì xảy ra nếu bạn uống không đủ nước?
 
Não bộ được cấu tạo từ 80% là nước, do đó, khả năng và chức năng của bộ não phụ thuộc nghiêm trọng vào nước. Ngay cả mất nước nhẹ cũng làm suy yếu khả năng của não, gây khó khăn cho khả năng suy nghĩ. Một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients cho thấy uống nước có thể ngăn ngừa mất trí nhớ và ngăn chặn suy giảm sự chú ý.
 

Trở nên cáu kỉnh hơn

 
Hai nghiên cứu từ Đại học Connecticut (Mỹ) cho thấy ngay cả việc bị mất nước nhẹ cũng ảnh hưởng đến tâm trạng và gây ra mệt mỏi và đau đầu.
 

Làm chậm quá trình trao đổi chất

 
Không uống nước có thể làm hỏng nghiêm trọng kế hoạch giảm cân của bạn, điều này đã được chứng minh bởi một nghiên cứu từ Tạp chí Nội tiết lâm sàng và Chuyển hóa.
Kết quả nghiên cứu cho thấy sau khi uống khoảng nửa lít nước, tỷ lệ trao đổi chất đã tăng 30%. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc chỉ tăng lượng nước uống thêm 1,5 lít mỗi ngày sẽ đốt cháy thêm 17.400 calo trong suốt cả năm, giảm được khoảng hơn 2 kg.
 

Gây đau đầu

 
Điều gì xảy ra nếu bạn uống không đủ nước?
 
Trước khi uống thuốc giảm đau, bạn hãy thử uống nước khi bị đau đầu. Các kết quả nghiên cứu chứng minh rằng mất nước cũng có thể dẫn đến đau đầu.
 

Suy giảm hệ thống miễn dịch

 
Nước cần thiết để tạo nên những thành phần chính của hệ thống miễn dịch vì vậy việc thiếu nước cũng làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.
 

Da xấu đi

 
Uống nước thường xuyên rất cần cho làn da. Da đủ nước sẽ căng đầy và làm chậm sự hình thành nếp nhăn. Khi không đủ nước, cơ thể không thể loại bỏ độc tố một cách hiệu quả, ảnh hưởng xấu đến tóc và da.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN NỆM AROMA